02363502992

Cẩm nang chọn trường cấp 3 cho con

Liên kết hữu ích: Két Sắt Toàn Cầu

Cẩm nang chọn trường cấp 3 cho con

Chọn trường, lớp cho con luôn là bài toán khó đối với rất nhiều phụ huynh. Mỗi khi các em chuyển cấp bài toán khó ấy lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với các em học sinh đang chuẩn bị bước vào lớp 10.

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ phụ huynh dễ dàng có thể tiếp cận những thông tin đa dạng về trường, lớp cho con trước khi nhập học. Tuy nhiên chính sự đa dạng hóa này càng làm cho phụ huynh hoang mang, băn khoăn, lo lắng hơn.

Chị M. chia sẻ gia đình có ít con nên rất đầu tư vào việc học cho các em. Mỗi ngày vợ chồng chị đều đi làm nhưng tranh thủ đưa đón con đi học, cuối ngày cả hai mẹ con như chạy xô để đưa con học thêm lớp này xong lại đến học lớp khác. Tới hơn 9h tối em mới về nhà. Nhìn dáng đi mệt mỏi của em mỗi ngày, về đến nhà em vứt chiếc balo nặng nề lên ghế mà ngồi buồn rầu, có những hôm em khóc, những giọt nước mắt lăn dài vì quá mệt mỏi và áp lực. Nhìn em mà chị đau lòng lắm, tuổi thơ của con dần dần bị mất đi và thay vào đó là những buổi học thêm liên miên vì điểm số.

Cũng có con gái đang học lớp 9 anh T. chia sẻ với một nỗi lo lắng to lớn. Anh đọc rất nhiều thông tin về tình trạng sinh viên ra trường nhưng thất nghiệp bởi thiếu kỹ năng, nguyên nhân là do môi trường học tập lý thuyết và không chú trọng các kỹ năng, khi bước chân ra đi làm các em rất hoang mang, rụt rè, đứng trước đám đông là một điều rất khó khăn, các em hoàn toàn không tự tin vào bản thân. Vì vậy anh T. muốn tìm cho con mình một môi trường học tập “học đi đôi với hành” và có đủ các kỹ năng để sau này bước ra trường đời em sẽ không bỡ ngỡ mà hoàn toàn tự tin vào bản thân.

Hiện nay những bậc làm cha làm mẹ như chị M. hay anh T. không hiếm. Việc lựa chọn một ngôi trường cấp 3 phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức hay cơ hội sau khi tốt nghiệp, mà còn ảnh hưởng tới cả một quãng đường trưởng thành về mặt tâm sinh lý sau này của các em. Nếu các em được định hướng tốt ở ngưỡng cửa trưởng thành sẽ lựa chọn chính xác hơn lĩnh vực nghề nghiệp mình mong muốn theo đuổi.

Hiểu được nỗi băn khoăn của phụ huynh, nhiều chuyên gia tâm lý và giáo dục đã đề xuất gợi ý một số tiêu chí về một môi trường học tập lý tưởng, làm cơ sở lựa chọn trường của nhiều bậc phụ huynh. Đó là môi trường nơi con được sống hết mình với những đam mê, sở thích, bên cạnh việc học kiến thức còn cần phải được thực hành, vận dụng thực tế.

Chương trình học tập được thiết kế hợp lý

Không chỉ đảm bảo một cách tốt nhất chương trình của bộ GD&ĐT yêu cầu, còn cần phải bổ sung thời lượng cho những môn học cần thiết như tiếng anh, công nghệ thông tin, kinh doanh và chương trình phát triển cá nhân. Học sinh sẽ không học thêm mà được sắp xếp thời gian tự học một cách hiệu quả. Phương thức học tập “học đi đôi với hành” nên các em sẽ tiếp thu một cách chủ động, thích thú.

Học kiến thức đi đôi với thực hành luôn làm học sinh hứng thú hơn trong học tập. (Ảnh: Ngày hội bảo vệ động vật hoang dã tại một trường cấp 3).

Định hướng nghề nghiệp từ trung học phổ thông

Hiện nay các trường cấp 3 trên cả nước vẫn chưa thực sự đầu tư hoặc đầu tư khá hời hợt trong những chương trình hướng nghiệp từ lớp 10 cho học sinh. Để học sinh có thể tự quyết định được ngành nghề bản thân sẽ theo học cho ngôi trường Đại học, phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn những ngôi trường cấp ba thường xuyên tổ chức những chương trình hướng nghiệp thực sự chất lượng cho con, tránh tình trạng đến lớp 12 con vẫn chưa biết mình muốn gì, cần gì cho tương lai, không có sự chuẩn bị, phó mặc việc chọn nghề, chọn trường cho bố mẹ.

Một buổi hướng nghiệp cho học sinh với chủ đề Marketing tại THPT FPT

Trường THPT FPT là hệ phổ thông nằm trong Trường Đại học FPT, hoạt động theo mô hình chất lượng cao với định hướng nghề nghiệp sớm cho học sinh. Học sinh học tập, sinh hoạt, rèn luyện từ thứ 2 đến hết thứ 6 hàng tuần ở một môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, tập trung và khép kín. Hai ngày cuối tuần không học thêm, không bài tập về nhà sẽ được dành hoàn toàn cho gia đình và các hoạt động xã hội.

Chương trình đào tạo tại Trường THPT FPT được xây dựng với các điểm nổi bật như: Định hướng giáo dục quốc tế; Tăng cường Tiếng Anh và Công nghệ thông tin; Phát triển cá nhân toàn diện. Ngoài kiến thức phổ thông nền tảng còn có những nội dung giúp cho học sinh hướng tới các chương trình giáo dục đại học chuẩn quốc tế tại Việt Nam như tại Đại học FPT hoặc đi du học. Bên cạnh đó, chương trình phát triển cá nhân, môi trường học tập, hệ thống CLB, các hoạt động ngoại khóa phong phú cũng được coi là trọng tâm nhằm giúp phát hiện và hình thành sớm niềm đam mê ở học sinh, giúp định hướng đúng nghề nghiệp, phát triển tính tự lập và tư duy phản biện, sáng tạo.

Năm 2018, Trường THPT FPT tuyển sinh 200 chỉ tiêu, dành cho các học sinh THCS tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận với hạnh kiểm năm lớp 9 đạt loại khá trở lên và vượt qua bài kiểm tra năng lực tư duy của Trường THPT FPT được tổ chức vào ngày 20/05/2018.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến số (0236)3502992 – 0934839957 – 0984210839.

 

Bình luận

Comments (2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *