02363502992

Chi Vĩ – lời thầm thì từ câu chuyện thật…

Liên kết hữu ích: Két Sắt Toàn Cầu

Chi Vĩ – lời thầm thì từ câu chuyện thật…

Bất ngờ, thán phục, hạnh phúc là tâm trạng của các thầy cô giáo khi nhận được sản phẩm của học sinh khối 11 trong dự án “Sống như những đoá hoa” – một dự  án học tập thường niên môn Ngữ văn.
Trong đó, hai bạn Lê Khánh Ngân và Lê Trương Minh Châu – học sinh lớp 11A1 đã gây ấn tượng hơn cả với truyện dài Chi Vĩ hơn 20.000 chữ.Theo chia sẻ của hai tác giả: Chi Vĩ được ghép từ tên của hai nhân vật trong truyện là Thủy Chi và Vĩ. Ở đây, Chi được đặt trước Vĩ với ý nghĩa, Chi là những điều nhỏ bé, còn Vĩ lại tượng trưng cho những thứ vĩ đại, lớn lao. Tên của hai nhân vật đồng thời là tên của hai loài hoa: Diên vĩ – loài hoa hiện thân của lòng anh dũng, kiên cường, trung thành và khôn ngoan, loài hoa biểu tượng cho ngọn lửa đam mê đầy nhiệt huyết, loài hoa biểu trưng cho sự cao quý, sức mạnh, toàn bích và quyền uy. Hoa thủy chi là tên gọi khác của sen hồng trong tiếng Trung. Tên gọi mang ý nghĩa sống thanh cao, trong sạch, không nhơ bẩn dù ở trong chốn bùn lầy, là loài hoa tượng trưng cho văn hoá Việt.

Theo cô giáo Kim Thuý, giáo viên bộ môn Ngữ văn lớp 11A1: “Hai bạn Khánh Ngân và Minh Châu là hai học sinh có năng lực tư duy rất tốt. Điều đáng nói nhất ở hai bạn là khả năng sáng tạo cũng như đam mê dành cho môn Ngữ văn”. Ngay từ khi được thầy cô giới thiệu về dự án, hai bạn đã mong muốn làm một sản phẩm chỉn chu, trau chuốt. Một cách tình cờ, hai bạn có chung ý tưởng, để rồi, trong khoảng thời gian rất ngắn, hai bạn đã hoàn thành đề cương của tác phẩm. Sau đó, Khánh Ngân và Minh Châu chia nhau chắp bút cho các phần. Và thật bất ngờ, sau 2 tuần, truyện dài Chi Vĩ, tác phẩm có tổng cộng 17 chương, là số tuổi của hai nhân vật trong truyện, được hoàn thành. Tác phẩm kể về cuộc đời của cậu con trai tên Vĩ. Từ nhỏ, Vĩ sống trong một gia đình bình thường, nhận được sự yêu thương từ ba mẹ. Cho tới một ngày năm 15 tuổi, biến cố xảy ra cướp đi hai người cậu trân quý nhất trên cuộc đời. Từ thời khắc đó, Vĩ như trở thành một con người khác. Cậu tự xây nên cái bức tường bao bọc bản thân, ngăn cách cậu với thế giới xung quanh. Cái lồng giam ấy cứ mãi tồn tại cho đến một buổi chiều mưa đầu hạ, có một cô gái, gọi Thủy Chi đã đến bên và bầu bạn, giúp Vĩ nhận ra cậu đã bỏ lỡ nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Ngoài ra, gần cuối truyện có một chương phiên ngoại nói về góc nhìn của Thủy Chi. Nhân vật Chi được lấy cảm hứng từ một nhân vật có thật, cô là người bạn cũ đã luôn bên cạnh, giúp đỡ mẹ của Khánh Ngân những năm cấp III khi gia đình nhà ngoại khó khăn.

Khi cầm trên tay cuốn sách do chính mình lên ý tưởng, chọn lựa từng con chữ, tự thiết kế bìa, dàn trang, “bọn em không thể tin được, phải nói là vỡ oà trong hạnh phúc”– Ngân và Châu chia sẻ. Các bạn ấy thực sự hứng thú với những dự án học tập ở trường, qua mỗi dự án, càng trưởng thành hơn cả về nhận thức lẫn kĩ năng.

Sống như những đoá hoa lần này thực sự đã chạm vào trái tim của các bạn và 2 bạn ấy mong muốn dùng chính câu chuyện của mình để truyền tải thông điệp của dự án:

“Vậy đấy, đóa hoa trong mỗi chúng ta chỉ giản đơn và nhỏ bé đến vậy. Nó không cần quá lớn lao, cũng không cần danh tiếng hay mưu cầu sự vĩ đại.

Có thể, đóa hoa ấy là những người thân thuộc cạnh ta qua từng năm tháng.

Có thể, đóa hoa ấy là người bạn mới quen nhưng lại đâu đó có sự đồng điệu giữa các linh hồn.

Có thể, đóa hoa ấy là một kẻ hành hương tạm ghé vào cuộc đời mỗi người rồi lại vội vã rời đi.

Cũng có thể, đóa hoa ấy, là chính bản thân mình.

Chậm rãi mà đều đặn, bé nhỏ mà bền bỉ vươn lên từng ngày.

Lúc chớm nở, khi rộ bông, lúc úa tàn, khi lại khoe sắc.

Có nhành rực rỡ các màu tươi, có nhành lại trầm lắng các màu đượm buồn.

Thế nhưng, mỗi đóa hoa đều đang nỗ lực từng ngày, từng giờ để thoát khỏi cái vỏ mầm bao bọc tự thuở nào.

Mạnh mẽ, kiên cường, và quý phái, mang theo cái tự tôn, cái sắc, cái hương của riêng mình.”

Để khuyến khích sự sáng tạo và nuôi dưỡng đam mê với văn chương cho các bạn, Fschool sẽ bảo trợ để xuất bản tác phẩm đầu tay của Khánh Ngân và Minh Châu. Được biết, trong những năm qua, Fschool cũng đã xuất bản các đầu sách là tuyển tập sáng tác của thầy và trò nhà trường: Sân trường có nắng (2018), Gửi Mẹ màu nắng nơi tim con (2020).

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *