02363502992

Chương Trình Dạy Và Học

Liên kết hữu ích: Két Sắt Toàn Cầu

Chương trình đào tạo tại Trường THPT FPT được thiết kế nhằm phát triển cá nhân toàn diện cho học sinh, giúp các em rèn luyện phương pháp học tập, các kỹ năng, cách thức giải quyết vấn đề. Các giờ học chính khoá được đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo môi trường học tập vui vẻ, giúp học sinh chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức. Trường cũng tạo nhiều chương trình, hoạt động giúp học sinh cân bằng giữa việc học tập, sinh hoạt và có một đời sống tinh thần phong phú.

Với lợi thế từ mô hình nội trú, việc giáo dục và đào tạo học sinh được triển khai trên nhiều phương diện, từ học tập tới rèn luyện, sinh hoạt, các mối quan hệ trong nhà trường.

Phòng thí nghiệm của trường với đầy đủ trang thiết bị hiện đại giúp học sinh học thực hành một cách trực quan và sinh động nhất có thể.

Chương trình học tập: Bên cạnh chương trình học tập chính khoá theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo được thiết kế tăng cường các giờ học Tiếng Anh, CNTT và Kinh doanh. Song song với giờ học chính như Toán – Lý – Hóa – Văn – Giáo dục công dân…, các lớp học bồi dưỡng sẽ được thiết kế riêng phù hợp với năng lực học tập của các nhóm học sinh khác nhau, học sinh có thể được bố trí tham gia học miễn phí tương ứng với sức học của mình. 

Đặc biệt, các môn học được đổi mới phương pháp giảng dạy, nhằm giúp học sinh tích cực, chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, cũng như tạo được sự thích thú, hứng khởi với môn học.

Học sinh phát huy sức sáng tạo với đề bài Ngôi nhà trong mơ.

Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, Ngữ văn đều được tổ chức dưới dạng các dự án, sự kiện khiến kiến thức thêm phong phú, học sinh năng động hơn.

Các hoạt động phong trào hỗ trợ học tập như tổ chức thi đua, khen thưởng, tổ chức mô hình học sinh giúp đỡ học sinh cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Chương trình phát triển cá nhân: Nhà trường chú trọng xây dựng môi trường học tập, hệ thống CLB giúp phát hiện và hình thành sớm đam mê và định hướng nghề nghiệp, sự tự lập và tư duy phản biện. Chương trình phát triển cá nhân toàn diện (PDP) của Trường Phổ thông FPT đặc biệt lưu ý đến thể chất, tinh thần, các kỹ năng cá nhân, kỹ năng học tập, kỹ năng cộng đồng… của học sinh.

Chương trình giáo dục thể chất: Với khuôn viên rộng rãi trên 30ha, cùng nhiều các hạng mục công trình thể thao, học sinh có nhiều điều kiện để học và tham gia rất nhiều môn thể thao đa dạng trong trường như bóng đá, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bàn, võ Vovinam, cờ, tập gym, đá cầu, điền kinh ….

Thể thao là một phần không thể thiếu trong đời sống của học sinh THPT FPT.

Chương trình giáo dục thể chất được thiết kế khoa học vào các buổi chiều nhằm rèn luyện thể chất và sức khoẻ tốt cho học sinh. Vovinam, môn võ của người Việt Nam, được chọn là môn thể chất bắt buộc tại Trường Đại học FPT cũng như tại Trường THPT FPT ngay từ ngày đầu thành lập. Rèn luyện cho học sinh môn võ này, bên cạnh yếu tố rèn luyện thể chất, Nhà trường còn mong muốn truyền đến học sinh tinh thần thượng võ, tôn sư trọng đạo. Học sinh sẽ học môn võ Vovinam vào năm lớp 10, lớp 11. Sang lớp 12, các em học môn bóng đá.

Rèn luyện nề nếp sinh hoạt – đời sống: Môi trường nội trú là một điều kiện tuyệt vời để học sinh rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự giác, cách thức thích nghi và hoà nhập với cộng đồng. Cuộc sống tập thể với sự hỗ trợ sát sao của các giáo viên quản nhiệm sẽ giúp học sinh hình thành nhiều thói quen tốt nhằm tạo dựng một cuộc sống năng động, tự lập, có trách nhiệm.

Môi trường nội trú giúp học sinh hình thành thói quen ngăn nắp, cũng như trách nhiệm chăm lo cho môi trường sống, thực hiện các công việc

Bên cạnh một số hình thức lao động công ích như lau bụi hành lang, cửa sổ, dọn vệ sinh nội vụ, Trường Phổ thông FPT cũng đưa ra một số hình thức lao động truyền thống nhằm tạo ý thức lao động, không ngại khó ngại khổ trong cộng đồng học sinh FPT.

Chuẩn đầu ra của học sinh theo mong muốn của nhà trường:

  • Nắm vững kiến thức phổ thông theo chương trình giáo dục của Bộ phục vụ cho các mục tiêu tốt nghiệp THPT và thi đại học.
  • Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ dùng trong học tập, giao tiếp tốt.
  • Có khả năng ứng dụng Công nghệ thông tin trong các hoạt động học tập (sử dụng máy tính, sử dụng internet đúng cách để học tập, tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, …).
  • Có kỷ luật, có các kỹ năng cá nhân, tự lập, năng động, có thái độ và lối suy nghĩ tích cực, có tư duy sáng tạo, khả năng tự giải quyết vấn đề.
  • Hiểu biết về môi trường đa văn hóa và có thể thích nghi với các môi trường văn hoá khác nhau.
Theo thống kê của THPT FPT, lứa học sinh tốt nghiệp năm 2016 có 20% học sinh du học tại Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Australia…; 30% học sinh tiếp tục học tập tạo tổ chức giáo dục FPT (đại học FPT, đại học Greenwich Việt Nam…); 48% học sinh học tập tại các trường đại học trong nước.