02363502992

“Cuộc chiến” chọn trường cấp 3 cho con

Liên kết hữu ích: Két Sắt Toàn Cầu

“Cuộc chiến” chọn trường cấp 3 cho con

Đà Nẵng trong những ngày tháng tháng 6 nóng như lửa cũng là lúc cuộc đua vào các trường chuyên ở Đà Nẵng sôi sục. Nhưng phụ huynh sốt sắng bao nhiêu, con em áp lực khổ sở bấy nhiêu. Trong số này vẫn có những đứa trẻ may mắn không bị ép học và đi thi theo nguyện vọng phụ huynh.

Năm 2017, Đà Nẵng lấy 1.540 chỉ tiêu hệ chuyên vào các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và THPT Phan Châu Trinh. Cuộc đua vào trường chuyên tại Đà Nẵng bước vào giai đoạn gay cấn, “nóng” hơn cả chảo lửa bởi nó quyết định giấc mơ, khát vọng của nhiều phụ huynh đặt cho con cái.

“Mơ” học trường chuyên từ nhỏ, nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Mai đã không thể toại nguyện vì nhiều lí do. Khi có con, chị dồn mọi nỗ lực để con có thể thay mình đạt được mục tiêu ngày nào. Thuê gia sư, cạy cục xin cho con học ở các trung tâm luyện gà có tiếng, lên thời khoá biểu học tập như “luyện siêu nhân”… Chị làm tất cả để con đạt được ước mơ từ nhỏ của chị, dù con gái ngày ngày ủ rũ, nhắc đến trường chuyên là chực rớt nước mắt.

Cùng quan điểm, anh Lê Văn Hùng hướng con thi vào một trường cấp 3 chuyên để “sau khi tốt nghiệp gia đình sẽ cho cháu đi du học luôn. Phải học trường chuyên mới đi nước ngoài được”. Để chuẩn bị, anh đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm, theo học thêm một thầy nổi tiếng luyện thi “mát tay” từ lâu. Con anh học cũng khá, nhưng gần như cháu không có bạn vì thời gian học thêm kín mít, cùng vẻ “gà tồ” do chẳng bao giờ phải tự làm gì.

“Đến tự sang đường bạn ấy cũng lóng ngóng” là câu đùa cợt của các bạn cùng học về “người ngoài hành tinh” – con trai anh. Kỹ năng sống của con thiếu trầm trọng, nhưng anh Hùng không mấy quan tâm. “Cháu học tốt, điểm số cao, thi đỗ chuyên là được”, anh kiên quyết.

Hiện tại, những người mẹ, người cha như chị Mai, anh Hùng không hiếm. Họ tin rằng, các lớp chọn, trường chuyên là môi trường tốt nhất để con phát triển trong học tập. Nơi ấy, có những học sinh “được chọn”, ngoan, giỏi, “chuẩn”, được học đủ kiến thức mở rộng, nâng cao… và hơn thế, đó còn là sự “đánh dấu” đầy vinh dự, tự hào cho cha mẹ.

Tuy nhiên, không hiếm học sinh trường chuyên, vì áp lực học tập, đã không thể vào đại học hay đi du học như bố mẹ kì vọng. Có em, sau khi vào được đúng trường mơ ước, vì áp lực, học lệch, chán nản đã buông xuôi, phản kháng trở nên ham chơi, thậm chí phản ứng tiêu cực lại với bố mẹ. Hay có những học sinh “đầu to mắt cận”, xa lạ với đời sống thường ngày, vụng về trong giao tiếp và ích kỉ trong lối sống. Có những em, thậm chí còn bị ảnh hưởng đến tâm lý, phải đi điều trị, tạm dừng việc học.

Không cùng quan điểm “phải vào trường chuyên mới tốt” như nhiều phụ huynh truyền thống, chị Dương Thị Tơ – phụ huynh em Trần Anh Duy – học sinh trường THPT FPT đã bỏ công tìm kiếm một ngôi trường cấp 3 “lý tưởng”. Theo chị, đó là nơi con không phải chỉ được học kiến thức, mà còn được chơi, học những kĩ năng sống, ứng xử xã hội cần thiết. Chị cho rằng ở lứa tuổi cấp 3 con cần được học cách tự chăm lo mình, quan tâm tới mọi người; và quan trọng là phải được trường bố trí khối lượng học và chơi phù hợp với lứa tuổi, để con tự phát triển đam mê và lựa chọn tương lai. “Con cần sống cuộc đời của con, không phải cuộc đời của bố mẹ”, chị khẳng định.

“Tôi cho con vào học tại Trường Trung học Phổ thông FPT, đúng vào thời điểm trường mới mở, tuyển sinh khóa đầu tiên với hy vọng con sẽ sớm trưởng thành. Sau 3 năm học, niềm tin ấy được chứng minh: Ở trường, con rất chịu khó tham gia các hoạt động, trải nghiệm tham gia các hoạt động tập thể. Con rất chững chạc trong ứng xử với mọi người, chủ động, biết giao tiếp từ điều nhỏ như trong bàn ăn, biết rót nước mời, đến biết tự nhiên nói lên nguyện vọng của mình trong tương lai… Có thể nói, đó chính là hành trang quý giá cho cuộc sống của con sau này. Đến nay, khi con tốt nghiệp cấp 3, thì gia đình đã thực sự toại nguyện.” – chị Dương Thị Tơ cho biết.

Quả thật, những thành tích rồi cũng mờ dần theo năm tháng. Người làm cha mẹ chỉ thực sự toại nguyện khi con “thành người”. Và cuộc sống của những đứa trẻ, hẳn sẽ hạnh phúc, may mắn hơn khi được bố mẹ thương yêu, đủ quan tâm, lắng nghe và định hướng đúng đắn: Hướng con trở thành một con người đúng nghĩa: Biết ứng xử, biết ước mơ, biết yêu thương, sống có ích, làm chủ tư duy và cuộc sống của mình.

Hơn ba năm đào tạo tại Hà Nội, nhà trường quyết định mở cơ sở tại Đà Nẵng nhằm giúp phụ huynh và học sinh trên cả nước có nhiều sự lựa chọn. FPT School cơ sở Đà Nẵng được thành lập dựa trên quyết định số 1074/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng ngày 13/2/2015. Qua hai năm chuẩn bị, trường chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2017. Trụ sở được đặt tại khuôn viên ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng, tòa nhà FPT, khu công nghiệp An Đồn. Bước đầu nhà trường sẽ đào tạo theo mô hình bán trú.

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *